Cuộc đời bi đát của nghệ sĩ Lê Tín: Cắt 2/3 lá gan, ở nhờ nhà kho, bị vợ đàn anh đuổi khéo

Ngày đăng: 11:26 AM 12/07/2021 - Lượt xem: 555

Vốn nhờ Lê Huỳnh thay mình đi diễn trong lúc phải phẫu thuật cắt 2/3 lá gan, nào ngờ khi hồi phúc, Lê Huỳnh lại đi diễn luôn với Kiều Oanh khiến Lê Tín rơi vào bế tắc.

Lê Tín là "cây hài" quen thuộc với nhiều khán giả trong nước lẫn hải ngoại. Dù vậy thì sau 24 năm định cư ở Mỹ, Lê Tín vẫn ở nhà thuê chung với nhiều người, vẫn miệt mài với niềm đam mê nghệ thuật dù cuộc sống đầy rẫy khó khăn.

Ở nhờ nhà kho của danh hài Út Mập

Lê Tín không được sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật, cũng không may mắn được học trường lớp đàng hoàng. Vì mê cải lương mà anh xin theo đoàn Huỳnh Long để học lóm nghề, bắt đầu từ việc làm "con sen" cho đoàn như bưng bê, phục vụ trà nước, ai sai gì làm đó.

Từ "con sen", Lê Tín dần được làm phục trang, make-up cho các nghệ sĩ khác với mơ ước một ngày nào đó mình sẽ là kép chính trong đoàn.

Nhưng vì cuộc sống khó khăn, năm 1997, anh theo cha sang Mỹ định cư với hy vọng giúp được cho gia đình. Những tưởng ở chân trời mới, cuộc sống của anh sẽ đổi khác nhưng nó chỉ là sự khởi đầu cho những gian nan mới mà anh phải trải qua nơi xứ người…

Cuộc đời bi đát của nghệ sĩ Lê Tín: Cắt 2/3 lá gan, ở nhờ nhà kho, bị vợ đàn anh đuổi khéo - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Lê Tín.

Qua Mỹ, Lê Tín bay thẳng tới bang Minnesota với bố và mẹ kế trong căn nhà khang trang với 4,5 phòng ngủ. Thời điểm đó, bố anh là chủ nhà hàng. Bố anh sắp xếp cho con trai làm việc trong nhà hàng để có tiền gửi về phụ giúp gia đình ở Việt Nam nhưng Lê Tín lại chọn đi một con đường khác, chông chênh, trắc trở hơn.

Anh xin bố cho qua bang Cali để được làm nghệ thuật. Bố anh mua cho anh vé máy bay khứ hồi đi Cali, với lời dặn, nếu không làm được, hãy quay về. Ngay khi vừa lên máy bay, Lê Tín xé tờ vé khứ hồi để hạ quyết tâm với lựa chọn của mình.

Nào ngờ, ngay khi vừa xuống sân bay, anh đã gặp tình huống dở khóc dở cười. Đàn anh Út Mập mà anh liên lạc trước đó, không nghe điện thoại. 5 tiếng chờ ở sân bay dài đằng đẵng vì ngôn ngữ thì không biết, cũng chẳng biết liên lạc với bố thế nào.

Sau 5 tiếng ngồi ở sân bay, cuối cùng danh hài Út Mập cũng nghe điện thoại và ra phi trường đón anh. Lê Tín được đàn anh cho ở nhờ trong nhà kho với một chiếc… ghế bố cùng lời hứa hẹn, sẽ nói với Vân Sơn để cho anh vào làm.

Được 1 tuần, vợ danh hài Út Mập đuổi Lê Tín đi. Chia sẻ trong chương trình Gõ cửa thăm nhà, Lê Tín kể: "Ở được 1 tuần thì anh Út bảo, mày đi kiếm phòng đi, vợ tao không cho ở đây nữa".

Cuộc đời bi đát của nghệ sĩ Lê Tín: Cắt 2/3 lá gan, ở nhờ nhà kho, bị vợ đàn anh đuổi khéo - Ảnh 2.

Lê Tín và Thúy Nga

Bị đàn anh chơi xấu, đuổi ra khỏi trung tâm Vân Sơn

Lúc này, Lê Tín đành cầu cứu một người bạn cho qua ở nhờ. Bố của người bạn này làm nghề xây dựng, anh xin đi theo phụ lót gạch lót nền. 

Làm được gần một tháng, Lê Tín định sẽ gắn bó với nghề này luôn. Đúng lúc này, anh tình cờ gặp một đàn chị rủ về thuê nhà chung. Từ đây, những cơ may mới đến với anh. Lê Tín được dạy lái xe và xin được việc làm là thợ tiện.

Anh làm ca đêm từ 11 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau. "Đi làm ít lâu thì mấy anh em người Việt làm cùng, móc show cho tôi đi hát ở đám cưới. Tại khi làm, họ thấy tôi hát hò vui vui nên giới thiệu. May quá, lúc tôi đang diễn thì ông chủ hãng tham dự. Ông chủ gặp tôi, nói: "Hát được quá hả, Lê Tín". Tôi thưa: "Dạ, trước ở Việt Nam có đi diễn". Ông ấy cười cười.

Tuần sau đi làm, ông ấy chuyển tôi qua làm ở nhà kho, chỉ kiểm soát việc xuất nhập hàng, nhàn lắm. Mà mỗi lần có show diễn xa, tôi xin nghỉ, ông ấy cũng tạo điều kiện tối đa. Đó là một người tốt". Lê Tín từng chia sẻ trên báo An ninh thế giới. 

Làm thợ tiện được một thời gian thì danh hài Út Mập kêu Lê Tín về trung tâm Vân Sơn. Ngày diễn vở "Ăn khế trả vàng" với Thu Tuyết, anh nhận ra đây chính là kịch bản do mình viết và đưa Út Mập hồi trước nhưng tên tác giả lại… lạ hoắc. 

Anh hỏi Út Mập thì được giải thích là "mày lạ quá, không ai biết, không ai coi kịch, phải để tên này người ta mới coi". Lê Tín cũng gật đầu nhưng dặn lần sau để tên mình. Sau đó, Vân Sơn kích anh ra khỏi trung tâm vì nghe "người ta" nói xấu mình mà không hỏi thực hư ra sao.

Cuộc đời bi đát của nghệ sĩ Lê Tín: Cắt 2/3 lá gan, ở nhờ nhà kho, bị vợ đàn anh đuổi khéo - Ảnh 4.

Lê Tín cho biết, anh từng bị đàn anh Út Mập xử tệ.

Bị cắt 2/3 lá gan, bị Kiều Oanh – Lê Huỳnh "chơi xấu"?

Vậy là Lê Tín lại quay về đi làm cho công ty tiếp rồi đi diễn với các nghệ sĩ khác. Cơ duyên đưa đẩy, dần dần, anh được nhiều nghệ sĩ ở hải ngoại biết đến rồi rủ diễn chung.

Lê Tín diễn với nhiều người nhưng cho đến khi kết hợp với Kiều Oanh thì hai người nhanh chóng trở thành cặp đôi khuấy đảo sàn diễn trong cộng đồng người Việt từ Mỹ tới Úc, Canada…

Ở hải ngoại, nghệ sĩ chỉ diễn vào 2 ngày cuối tuần. 5 ngày còn lại, ai cũng rảnh. Người nào khá thì mở tiệm, còn người nào không khá thì… đi làm thêm.

Khi nhiều show, Lê Tín không thể vừa làm hãng vừa đi diễn. Anh bắt buộc phải lựa chọn. Anh chọn nghề diễn. Đi làm, dành dụm được mấy năm, anh bảo lãnh mẹ sang định cư cùng. Hai mẹ con ở trọ. Lê Tín đi diễn, làm chương trình cải lương cho đài của người Việt ở Mỹ. Lúc này, đúng nghĩa anh "đi hát nuôi mẹ".

Lê Tín chia sẻ trong chương trình Gõ cửa thăm nhà mới đây rằng, dù cuộc sống ở Cali những năm đầu vô cùng khó khăn nhưng anh chia từng có ý định buông xuôi. Vì anh biết, mình còn mẹ phải chăm lo.

Anh tâm sự: "Thời điểm tôi cảm thấy mình không còn lối thoát, bí bách nhất là lúc đang đi diễn với Kiều Oanh. Lúc đó đang diễn kịch "Chồng chúa vợ tôi", quay xong là bụng tôi đau quặn. Tôi nhập viện, phát hiện bị nhiễm trùng gan, 2 ngày sau mổ luôn, cắt mất 2/3 lá gan.

Lúc đó, show đã nhận với Kiều Oanh hết rồi. Tôi không đi được, mới nhờ anh Lê Huỳnh đi diễn giùm. Anh Lê Huỳnh bảo, anh diễn giùm thời gian thôi, em hết bệnh thì em diễn. Sau 2 tháng, tôi bình phục thì mới biết Kiều Oanh với Lê Huỳnh đi diễn với nhau luôn.

Lúc đó, mình nghĩ "trước giờ mình sống bằng nghề hát, Oanh bỏ mình, rồi sống sao giờ". Nhưng Tổ thương, cho Tín gặp chị Trang Thanh Lan, chú Bảo Quốc, Thúy Nga, anh Quang Minh – Hồng Đào, ai cũng thương đi diễn với Tín.

Kể cả các anh chị em nghệ sĩ ở Việt Nam qua như anh Minh Nhí, Anh Vũ, má Giàu, má Nga, Trấn Thành… từ Việt Nam qua cũng diễn với mình".

Cuộc đời bi đát của nghệ sĩ Lê Tín: Cắt 2/3 lá gan, ở nhờ nhà kho, bị vợ đàn anh đuổi khéo - Ảnh 6.

Và cũng bị Lê Huỳnh - Kiều Oanh chơi xấu, khiến anh từng rơi vào tận cùng bế tắc.

Được biết, nghệ sĩ Lê Tín hiện tại đang hát ở Sân khấu cổ nhạc Tình quê. Anh vừa là giám đốc sân khấu vừa kiêm phục trang, makeup… và nhiều công việc không tên khác. Và dù làm hết như thế nhưng Lê Tín không hề có lương. Anh làm nghề để giữ lửa sân khấu cải lương ở hải ngoại.

Sau 24 năm ở Mỹ, Lê Tín vẫn chưa có nhà riêng. Anh thuê nhà chung nhà với một số người Việt ở Mỹ. Vậy nhưng lúc nào Lê Tín cũng lạc quan yêu đời. Anh chia sẻ: "Tín không phải ngôi sao bán vé nên sống lúc nào cũng cam phận, hài lòng với hiện tại. Có những khi, quay về, mình về sắp từng món của mọi người. Đó là niềm vui của mình.

Sống phải lạc quan. Không phải thấy người ta có nhà thì mình phải có nhà. Họ có khả năng nên có nhà, còn mình chưa có nhưng được cái bình an và được mọi người thương", Lê Tín nói trong chương trình Gõ cửa thăm nhà.

"Ở Mỹ hay Việt Nam gì thì đều như nhau. Ai làm nhiều, xài nhiều. Ai làm ít, xài ít. Như tôi làm không nhiều tiền thì chạy Camry, Kiều Oanh làm nhiều tiền, chạy BMW… là tôi ví dụ vậy", Lê Tín chia sẻ trên báo An ninh thế giới.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Trang chủ Trang chủ
Tin tức Tin tức
Photo Photo
Video Video
Kho hàng Kho hàng
Facebook