Quản lý sao nhí hay quản lí để giữ tiền

Quản lý sao nhí hay quản lí để giữ tiền

Ngày đăng: 11:04 AM 15/06/2021 - Lượt xem: 43

http://ngoinhanghesi.info/quan-ly-sao-nhi-hay-quan-li-de-giu-tien-d387030/Những lùm xùm gần đây giữa ca sĩ Phi Nhung và con nuôi - quán quân Thần tượng âm nhạc nhí 2016 Hồ Văn Cường khiến khán giả không khỏi băn khoăn với hàng loạt câu hỏi đặt ra.
Cùng với đó là những e ngại liên quan đến việc quản lý các tài năng nhí trong showbiz hiện nay.
Quán quân Thần tượng âm nhạc nhí 2016 Hồ Văn Cường và mẹ nuôi Phi Nhung /// Ảnh: T.L

Quán quân Thần tượng âm nhạc nhí 2016 Hồ Văn Cường và mẹ nuôi Phi Nhung

ẢNH: T.L
 
Sau khi giành chiến thắng cuộc thi Vietnam Idol Kids (Thần tượng âm nhạc nhí) 2016, Hồ Văn Cường - cậu bé 13 tuổi, sinh ra trong gia đình nghèo khó ở Tiền Giang, đã được ca sĩ Phi Nhung nhận làm con nuôi. Khi đó, nữ ca sĩ cho biết cô muốn bảo trợ cho giọng ca nhí ăn học đến năm 18 tuổi cũng như định hướng nghệ thuật cho cậu. Khi xảy ra lùm xùm, người quản lý của Hồ Văn Cường cũng là người nhận được sự ủy thác của ca sĩ Phi Nhung đã khiến công chúng ngỡ ngàng khi chia sẻ với báo giới về việc giữ toàn bộ tiền cát sê của Hồ Văn Cường trong những năm qua cũng như tiền thưởng 200 triệu đồng của cuộc thi Vietnam Idol Kids cách đây 5 năm. Lý do là tiền cát sê của Cường được dùng cho việc học tại trường quốc tế của em. Nói như vậy, có thể hiểu Cường đang tự nuôi mình ăn học.
Người ngoài cuộc không thể biết giữa Hồ Văn Cường và người quản lý có bản hợp đồng nào về việc quản lý định hướng con đường âm nhạc cũng như tài chính hay không, hay chỉ là sự trao đổi miệng dựa trên mối quan hệ giữa Cường và mẹ nuôi Phi Nhung. Nhưng rõ ràng, Cường đã đổ mồ hôi trên sân khấu để có được những khoản tiền này, trong khi bố mẹ cậu cho báo giới biết là họ vẫn chưa nhận mà nhờ người quản lý “giữ giúp” trong suốt những năm qua (!).
Lâu nay, trong showbiz đã có những tài năng nhí được những nghệ sĩ nhận làm con nuôi. Nhưng thực tế, đó chỉ là mối quan hệ tình cảm cá nhân, còn để quản lý những tài năng nhí rõ ràng cần phải có sự chuyên nghiệp.

Cần phải rõ ràng tiền bạc

Theo phân tích của một luật sư thuộc Đoàn luật sư TP.HCM, đối với trẻ em - ở đây là tài năng nhí đang được khai thác sức lao động, nếu không phải là con/em ruột thì người nhận giúp đỡ/quản lý sẽ phải lập hợp đồng, văn bản thỏa thuận, trong đó phải thể hiện đầy đủ 2 phần. Một, về nội dung: hợp đồng phải nêu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên; kế hoạch phát triển tài năng và bồi dưỡng văn hóa, các ngành học cho các em như thế nào, phân chia tiền bạc ra sao. Hai, về hình thức: phải có người giám hộ của các em (cha, mẹ) thay các em ký các hợp đồng này (nếu các em là trẻ vị thành niên). Luật sư cũng nói thêm: “Ngoài ra, trong trường hợp này, người giám hộ và sử dụng lao động trẻ em phải tuân thủ Thông tư 09/2020 của Bộ LĐ-TB-XH về lao động chưa thành niên”. Theo đó, Thông tư 09/2020 nêu rõ: hợp đồng lao động đối với người chưa đủ 13 tuổi chỉ có hiệu lực sau khi có văn bản đồng ý của Sở LĐ-TB-XH.
Quản lý sao nhí không phải là 'giữ tiền'! - ảnh 1

Quán quân Giọng hát Việt nhí 2016 Trịnh Nhật Minh thường xuất hiện trên những sân khấu chuyên nghiệp

ẢNH: T.L

Đăng quang chương trình Đồ Rê Mí năm 2013, trở thành quán quân Giọng hát Việt nhí 2016, Trịnh Nhật Minh thường xuất hiện trên những sân khấu chuyên nghiệp, chương trình truyền hình lớn hay những hoạt động xã hội... Đường hướng phát triển nghệ thuật mà Trịnh Nhật Minh đang đi theo là điều mà nhiều tài năng nhí hiện nay cần có. Mặc dù có 2 công ty nhận quản lý cho Trịnh Nhật Minh, nhưng hiện tại gia đình vẫn đứng ra để quản lý chủ yếu những hoạt động của cậu. “Chúng tôi chọn lọc sự kiện để con tham gia, chứ không phải chỗ nào cũng nhận lời. Việc quan trọng với con bây giờ là tiếp tục học tập, trong đó có việc học âm nhạc để con duy trì được khả năng của mình và sau này có thể tỏa sáng hơn nữa. Chúng tôi muốn con có sự phát triển vững chắc để đi đường dài, nên luôn lựa chọn hướng đi an toàn cho con”, ông Trịnh Nam Cường, bố của Trịnh Nhật Minh, đồng thời cũng là quản lý của em, chia sẻ.
 

Thực tế về vấn đề quản lý, sử dụng các tài năng nhí hay tài năng nghệ thuật giải trí nói chung, ông Hoàng Tuấn - Giám đốc H.T Production, cũng là người quản lý ca sĩ Đan Trường, Trung Quang, cho biết: “Chúng tôi không làm hợp đồng vẫn làm việc cùng nhau bao nhiêu năm nay. Quan trọng là phải rõ ràng tiền bạc. Cứ diễn xong một đợt 2 - 3 ngày hay 1 tuần, 10 ngày là phải quyết toán, ký nhận; việc lấy tiền hay để lại/gửi tiết kiệm giùm (đứng tên ca sĩ) cũng phải đâu ra đó. Phải sòng phẳng về tiền bạc mới bền được”.

Nguồn: Thanh Niên
Facebook